วันเสาร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2560

ครีเอเตอร์ กระหายวิวที่กำลังตกเป็นทาสของกระแสสังคม และ Clickbait

โปรดอ่านตรงนี้ก่อน!! 
เนื้อหาของบทความดังต่อไปนี้ ไม่มีความเกี่ยวข้อง พาดพิงอะไรกับบุคคลอื่น มีแค่ตัวผม กับผู้อ่านเท่านั้น หากผู้อ่าน หรือครีเอเตอร์ท่านใด ไม่เห็นด้วย หรือ ไม่ชอบ ขอความเหล่านี้ ขอให้ท่าน หยุดอ่าน แล้วกดกากบาทที่มุมขวาบน หรือ ปิดแอป ไปเถอะครับ การคอมเมนท์ "ด่า" มันไม่ได้กระทบ หรือทำให้ผมต้องออกมาลบโพสขอโทษหรอกครับ เพราะข้อความที่คุณกำลังจะอ่าน มันคือความจริงทุกประการ และไม่ได้จะมาประจานใครทั้งนั้น
--------------------------------------------------------------------


"ครีเอเตอร์" หรือเรียกกันแบบติดปากว่า "YOUTUBER" หลายๆคน กำลังกระหายวิว(view) โดยการทำวิดีโอคลิปเบท (Clickbait) ซึ่งมันกำลังทำลายความสุขของคนดูส่วนใหญ่ และกำลังทำลายวงการYoutube

ช่วงนี้ ใครที่สังเกตุคลิปของ Youtuber หลายๆคน คงทราบกันดีว่า มีการเรียกร้องออกมาให้ "กดไลค์" หรือ "กระทืบไลค์" คงเป็นเพราะว่าระบบของ Youtube ถูกเปลี่ยนไป แต่ไม่ใช่แบบนั้นแน่นอน มันมีหลักการอีกหลายๆอย่าง และมันเป็นทั้งYoutuber ไทย และต่างชาติ มาดูกัน ว่าทำไมเขาอยากได้วิว ได้ไลค์กันหนักหนา

Youtube กำลังฆ่าครีเอเตอร์ตัวเอง

หากใครสังเกตุมาสั้กพัก ทำไมในหน้าโฮม (Home) ของYoutube ถึงได้มีคลิปจากครีเอเตอร์คนอื่นๆ ที่เราไม่รู้จักมาอยู่ในหน้าแรกของเรา ทั้งๆที่เราไม่ได้กดซับ หรือกดติดตามให้เลย
ก็เพราะว่า Youtube มีการปรับระบบให้ใหม่ โดยจะแนะนำคลิปที่คุณดูเร็วๆนี้ และครีเอเตอร์ที่คุณอาจะสนใจ ซึ้งฟังดูมันก็เป็นเหมือนเรื่องดี แต่มาดูดีๆแล้ว จะพบว่า มันกลับแนะนำคลิปประเภท ดัก หรือ Clickbait มากกว่าคลิปที่มีคุณภาพเสียอีก

ใครมียอดไลค์เยอะ เอาไปเลยอันดับหนึ่ง
นั้นแหละครับ ถึงไม่แปลกใจเลย ทำไมครีเอเตอร์ถึงอยากให้คุณกดไลค์ เพราะว่าถ้าไลค์เยอะ มันจะถูกนำไปแสดงบนหน้าหลักของคุณ ต่อให้คุณไม่เอามัน ไม่สนใจมันก็ตาม มันก็จะยังตามมาหลอกหลอนคุณอยู่เรื่อยๆ ทั้งหน้าหลัก คลิปแนะนำที่อยู่ข้างขวา สังเกตุว่า แต่ก่อนคลิปแนะนำที่อยู่ด้านขวา จะมีคลิปที่เกี่ยวข้องกับคลิปที่คุณดูส่วนใหญ่ แต่พอมาถึงตอนนี้ มีแต่คลิปใครก็ไม่รู้ ที่มีหน้าปกรูป ลูกศร นม ตูด ตัวอักษรใหญ่ๆ วงกลมแบบไร้เหตุผล อีโมจิ หลายๆตัว มีไตเติ้ลแบบโอเวอร์ๆ (YOU WONT BELIEVE THIS!!!, คุณต้องไม่เชื่อแน่ๆ!!!) ต้องติด Caps Lock ด้วยนะ มาแสดงให้คุณเห็นอยู่บ่อยๆ และหลายๆครั้งที่คุณคลิกเข้าไป (ผมด้วย) กลายเป็นว่า คลิปมันไม่มีอะไรเลย ใน10นาทีนั้น ก็แค่เจ้าของช่อง มานั่งบ่นๆๆๆๆให้ฟัง ทำให้คุณเสียอารมณ์ เสียความรู้สึก และเวลา


ทำคลิปเกิน10นาที มีคนดูไม่ถึง10,000คน ก็เอาขึ้นไปแสดงบนหน้าโฮมเสียแล้ว
 อีกหนึ่งความ Fuck up หรือความล้มเหลว ของระบบใหม่ Youtube เมื่อครีเอเตอร์ทำคลิปเกิน10นาทีขึ้นไป และมียอดวิวไม่ถึงหมึ่น (อาจะ 9999 หรือต่ำกว่า) Youtube จะเอาคลิปนั้นมาแสดงให้คุณดู แบบไม่มีเหตุผล และไม่มีความเกี่ยวข้อง กับคลิปที่คุณดูเลย

พูดเรื่องระบบมาเยอะแล้ว มาพูดถึงตัวคนกันบ้าง

"กระแสสังคม" ทุกๆคนเคยเห็นกระแสที่เรียกว่า "มีด 1000 องศาไหมครับ" ผมเบื่อมานมากเลยนะ เอาจริงๆ กลายเป็นว่าทุกๆคนทำตามจนเกิดความเบื่อ แถมทำไปแบบไร้เหตุผล ทำไปเพื่อหวังยอดไลค์ ยอดวิว ทำเพื่อให้มีคนสนใจ เปรียบเสมือนเด็กเรียกร้องความสนใจ "ดูคลิปผมหน่อยน้าาา" หรือ "กดซับช่องผมหน่อยน้าาา" คือผมเบื่อคอนเทนต์แบบนั้นมาก ไม่มีความสนุก ไม่มีความตื่นเต้นอะไรเลย ก็แค่คนธรรมดา มาผ่าสิ่งของต่างๆ ด้วยมีดที่ไม่ถึง1000องศาด้วยซ้ำ (อย่างมากก็300C) ทำไปเพื่อ???

กลายเป็นว่า คลิปดีๆ ที่ควรดู ถูกดันตกไปหมด เหลือแต่คลิปแบบคุณภาพต่ำๆ ดูไปก็เปลืองเวลาชีวิต

ของแบบนี้มันขึ้นอยู่กับความชอบ ผมอาจะไม่ชอบคลิปแบบนี้ (ใครบางคนก็เหมือนกัน) แต่สำหรับผม ถ้าจะให้ดูคลิปแบบนี้ ขอตัวไปดูอนิเมะงานเผา เกรดต่ำยังจะดีกว่า 


และสรุปให้เลย คนทำ Youtube ก็เหมือนกับหนูปั่นจักร ถ้าไม่ทำ กระแสก็หายจะไป เงินไม่เข้า สปอนเซอร์ไม่มี อื่นๆ

2 ความคิดเห็น:

  1. รำคาญเหมือนกันครับ ปกคลิป youtube พวกเหมือน Clickbait เนี้ย

    ตอบลบ
  2. รำคาญเหมือนกันครับ ปกคลิป youtube พวกเหมือน Clickbait เนี้ย

    ตอบลบ