วันอังคารที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2559

Mooza Talk Podcast ตอนที่ 1 : ความฝัน และวิธีการจำฝัน : พูดคุยเรื่องเกม12หางออนไลน์

 
RSS

เปิดรายการ
**เรื่องที่ผ่านมา**

ช่วงนี้หายไปเพราะว่า เหนื่อยนิดหน่อย

เรื่อง ความฝัน
ทุกๆคนคงเคยฝันกันบ้างละครับ แต่ตอนตื่นนอน ก็ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นเมื่อคืน อาจะลืมไปเลยว่าตัวเองเคยฝันด้วย
- ความฝัน คือ การแสดงออกของความนึกคิด ความรู้สึก และเหตุการณ์ต่างๆ ที่ผ่านเข้ามาในสมอง ในขณะที่เรากำลังนอนหลับอยู่ ฝันเกิดขึ้นในการหลับระยะ REM โดยเฉลี่ย บุคคลมีฝัน 3 ถึง 5 ฝันต่อคืน

-การทำให้ฝัน
ผมไม่รู้ว่าผมค้นพบได้อย่างไร แต่การทำให้ฝันก็คือ การที่เราเข้านอนตั้งแต่หัวค่ำ สั้กประมาณ 2-3 ทุ่ม แล้วตั้งปลุกตื่นตี 3 - ตี 4 ขึ้นมานั่งเพื่อให้สมองบางส่วนตื่นตัว แล้วนอนต่อ ซึ่งอันนี้ผมไม่แนะนำเลย เพราะมันเสียสุขภาพมากๆ จากการทดลองการฝันของผม ปรากฏว่า ผมสามารถมีความฝันได้แทบทุกรอบ และก็จำมันได้ด้วย

-การจดจำฝัน
เริ่มแรกเลย หากเรารู้สึกตัว ว่ากำลังฝันอยู่ ให้ทำการดูและสังเหตุสิ่งที่เด่นๆในฝัน เช่น ถ้าเราฝันว่า เราได้ไปที่ไหนสั้กแห่งนึง ให้ลองสังเกตุดูว่า มีอะไรเหมือนในโลกจริงๆบ้าง เราอาจะคิดฉากออกมา เหมือนโลกจริง ที่เราเคยไปอยู่ก็ได้ เพราะสมองของเราก็เอาอ้างอิงมาจากโลกจริงๆที่เราอยู่ เหมือนกับคนตาบอด ที่ฝันเป็นเสียง เพราะเขาไม่เคยเห็นภาพ คนที่ตาบอดสี ก็ฝันเป็นสีนั้นๆ คนที่หูหนวก ก็จะเห้นแต่ภาพ

-การจดจำความฝัน
การจำความฝันนั้น มันเป็นเรื่องที่ยากมาก สำหรับคนที่พึ่งลอง เพราะว่า90% หลังตื่นนอน คนเราจะจำอะไรไม่ได้ว่า เกิดอะไรขึ้นเมื่อคืน ทางที่ดี พยายามทำตามข้อที่แล้ว จดจำสิ่งที่คุ้นเคยกับโลกจริงๆ แล้วคุณจะจำได้เอง เพราะว่า สมองเราได้จดจำฝันแล้ว แต่ว่ายังไม่รู้วิธีเรียกข้อมูลตัวนั้นออกมา เหมือนกันเราสร้างไฟล์เอาไว้แล้ว แต่ยังไม่มีไอคอนที่หน้าDesktop

และวิธีการบันทึกควรทำหลังตื่นนอนเลย ไม่งั้นลืม พยายามหาสมุดจด หรือไม่ก็แอปในโทรศัพท์ แต่แนะนำเป็นสมุดจดดีกว่า เพราะว่าหลังตื่นนอน เราจะพิมพ์ได้ไม่ถนัด อย่างมาก พิมพ์แบบผิดๆถูกๆ รวมกับโทรศัทพ์ที่จอเล็ก

ต่อมาเป็นเรื่องเกมบ้างดีกว่า
โปร12หาง และเกมกำลังจะปิด ในเดือนตุลานี้
ต้องกล่าวถึงคนที่ไม่เคยเล่นเกมก่อนนะครับ คำว่า"โปร" คือคำที่ใช้แทน "โปรแกรมโกงเกม" นะครับ เอาไว้เรียกกันสั้นๆ
ทำไมถึงโปร????
-ไอ้เรื่องโปรเนี่ย ถึงผมจะพูดไปแล้ว ในช่องYoutube ผมหลายครั้ง แต่ก็ไม่มีใครสนใจหรอกครับ เพราะว่าคนมันจะโปรเนี่ย มันก็โปรได้ทุกเกมนะ เกมง่ายๆยังออกโปรเลย ลองคิดดู ผมไม่สามารถไปห้ามคนทุกคนบนโลก ให้เลิกโปรได้หรอกครับ ถ้าถามว่า ทำไมถึงโปร ก็ตงไม่มีคำตอบ หรือถ้าจะตอบแบบคิดสั้นๆ ก็คือ มันสนุกนั้นเอง แหม๋ๆๆๆ เกมคนไทยดีๆ มาเสียเพราะพวกโปรโกงเกมทั้งหลาย มันน่าเสียดายนะ :(

-เกมปิด เพราะอะไร
อยากที่ผมบอก เกมมันโปรเยอะเกิน ก็เลยไม่มีคนเล่น แล้วคนก็หายหมด เรียกได้ว่าเหลือแต่ไม่กี่คน บวกกับเกมที่ทีมงานอินดี้ไปทำเกมอื่นก่อน ซึ่ง3-4ปีที่ผ่านมา เกมเงียบมาก ไม่มีอัปเดดอะไรเลย ถ้าจะอัปเดดก็นานๆที ซึ่งก็แค่อัปเดตตามเทศะกาล เท่านั้น เกมนี้จะปิดภายในวันที่ 23ธันวาคม ใครที่ยังมีไอดีอยู่ ยังอยากกลับไปเล่น ก็เชิญได้นะครับ

เพลงที่ชอบ
หลายๆคนที่ติดตามผมในYoutubeถามถึง เพลงที่ผมชอบ ผมชอบเพลงอะไร แนวยังไง ศิลปินคนไหน
ก็ขอบอกเลยว่า ผมชอบ experimental ครับ

ถ้าถามว่า มันคือแนวอะไร ก็ก็ขอบอกว่า เป็นแนวทดลองครับ
ผมได้อ่านเรื่องๆนึง จากเว็บ storylog.co เขียนโดยคุณ nightmarish เขาเขียนหัวข้อไว้ว่า "เพราะชีวิตต้องลองผิดลองถูก" โดยผมได้ยกเนื้อความบางส่วนมา มันเขียนไว้ว่า

"Experimental Music หรือ ดนตรีทดลอง นั้น ผมอาจจะไม่ต้องขยายความอะไรมากมายเพราะมันตรงตัวอยู่แล้ว ถ้าถามว่ามันเกิดขึ้นเมื่อไหร่ผมก็ตอบไม่ได้ เพราะว่ายังไงนักดนตรีก็เริ่มทดลองกันมาทุกยุคทุกสมัยอยู่แล้ว แต่การทดลองที่เห็นได้ชัดและถูกยอมรับว่าเป็นดนตรีทดลองก็น่าจะกลางศตวรรษที่ 20 นี่เอง โดยนักประพันธ์ชื่อดังอย่าง John Cage

Experimental Music เป็นเพลงที่เปิดกว้างมากๆ คุณจะทำอะไรก็ได้ คุณจะให้วงออเคสตร้าขนาดใหญ่ นั่งอยู่เฉยๆโดยไม่ต้องทำอะไรเลยเป็นเวลา 4 นาที 33 วินาที และปล่อยให้มีบรรยากาศรอบตัวเป็นผู้ขับขาน แบบที่ John Cage เคยทำก็ยังได้"

เขาเขียนไว้ประมาณนี้ครับ ไปหาอ่านกันได้ เข้าไปที่ storylog.co แล้วหาคำว่า เพราะชีวิตต้องลองผิดลองถูก มันอยู่ในหมวด inspiration
ลองไปอ่านกันดูนะครับ แล้วก็ลองไปหาฟังเพลงแนว Experimental ด้วยละ

และสำหรับวันนี้ก็ต้องขอขอบคุณมากนะครับ ที่มารับฝันPodcast จนจบ ผมอาจะพูดไม่เก่งบ้าง ติดๆขัดๆบ้าง แต่ยังไง ในตอนหน้า ผมจะทำให้ดีกว่าเดิม แล้วก็ ถ้าใครจะติดตามผม ผมมีเพจ facebook และTwiter Youtube นะครับ
https://www.facebook.com/Moozastudio2015
https://www.twitter.com/mooza_kemono
https://www.youtube.com/moozakemono
ชื่อผมจะอ่านเป็นตัวโรมันจินะครับผม KE MO NO
แล้วก็สำหรับทวิตเตอร์ของผม อาจะมีอะไรแปลกๆนะครับ ก็ทำใจก่อนติดตามนะครับ 55555555

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น