วันอาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

มือใหม่เปิดเซิฟMinecraft : ตอนที่1 ทำความรู้จักระบบเซิฟเวอร์

มน์คราฟต์ คงไม่มีใครไม่รู้จักเกมนี้ใช่ไหมครับ นั้นแหละครับ มันเป็นเกมSandboxที่สนุกที่สุดแล้วครับ ถ้าเราได้ลองเล่นกับเพื่อนๆดูคงจะสนุกไม่น้อย แต่ว่า จะทำอย่างไรละ ถึงจะได้เล่นกับเพื่อนๆ? คราวนี้ผมจะมาอธิบายวิธีการเปิดเซิฟเวอร์เจ้าเกมMinecraft กันนะครับ

แต่ก่อนอื่นเลย ผมจะอธิบายระบบของตัวเซิฟเวอร์กันนะครับ ว่ามันมีที่มาที่ไปยังไงบ้าง

เซิฟเวอร์ คำๆนี้ที่คุ้นหูกันดีนัก เวลาเราจะไปเล่นกับเพื่อนก็ต้องผ่านตัวเซิฟเวอร์ ไม่ว่าจะเป็นเกมอะไรก็ช่าง ทุกๆเกมที่เล่นออนไลน์ได้ ก็ต้องมีเซิฟเวอร์เป็นตัวกลางเสมอ แต่ มีอีกประเภทนึงที่ไม่ต้องการเซิฟเวอร์เป็นตัวกลาง นั้นก็คือ ระบบLAN (Local Area Network) ที่แปลว่า โครงข่ายคอมพิวเตอร์เฉพาะบริเวณ หรือคิดง่ายๆ หากเครื่องคอมของเราต่อเข้าที่ โมเด็ม/เราเตอร์ ของเรา แล้วมีคอมเครื่องอื่นมาต่อพ่วงด้วย เราสามารถส่งข้อมูลไปที่เครื่องนั้นได้โดยที่ไม่ได้ไปผ่านที่เซิฟเวอร์ แต่มันมีข้อจำกัด นั้นก็คือ หากว่าเครื่องคอมอีกเครื่องไม่ได้เชื่อมต่อกับโมเด็มตัวเดียวกัน เราก็ไม่สามารถส่งข้อมูลไปได้ เพราะว่าเลขIPมันไม่เหมือนกัน


เซิฟเวอร์มีความสำคัญอย่างไร?

อย่างที่บอกไว้ครับ หากไม่มีเซิฟเวอร์เราก็ไม่สามารถเล่นอะไรได้เลย ทั้ง facebook,google,youtube,Etc.
เว็บพวกนี้ มันมีเซิฟเวอร์ของมันหมดครับ เพียงแต่ว่า ขนาดเซิฟเวอร์ของแต่ละเว็บไม่เหมือนกัน บางเว็บใหญ่ บางเว็บเล็ก ไม่เท่ากันทุกเครื่องครับ


แล้วเซิฟเวอร์เกมMinecraftละ ควรใช้ขนาดเครื่องเท่าไหร่?
 อันนี้ผมก็ตอบไม่ได้เหมือนกันครับ มันแล้วแต่ว่า จะเปิดให้ใครเล่น คนเล่นเท่าไหร่ มีปลั๊กอินกี่ตัว ระบบเป็งยังไง มันหลายปัจจัยครับ
อย่างเซิฟ thzgame.tk มีคนเข้าประมาณ60-100คนต่อวัน+ปลั๊กอิน60กว่าตัว+ระบบเข้าเซิฟแบบข้ามport เราก็เลยก็เลือกเครื่องที่แรงหน่อย ที่รองรับคนจำนวนเท่านี้ไหว


เดี๋ยวตอนหน้า เราจะมาสอนเกี่ยวกับการเปิดเซิฟเวอร์เบื้องต้นนะครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น